ในการเลือกถุงมือยางสำหรับทำอาหารมีหลักเกณฑ์ใดที่ควรเลือกพิจารณา เป็นพิเศษ เพราะการสวมใส่ถุงมือยางในขณะที่ทำอาหารนั้นอาจต้องสัมผัสอุปกรณ์ที่มีความร้อนสูงได้ อาจส่งผลให้การใส่ถุงมือที่ไม่ได้มาตรฐานเกิดการละลายและนำไปสู่การมีสารปนเปื้อนในอาหารได้ หลักเกณฑ์ในการเลือกถุงมือประกอบอาหารมีดังนี้
1. ถุงมือควรเป็นถุงมือสำหรับอาหาร หรือ Food Grade เมื่อต้องสัมผัสอาหาร ถุงมือที่ใช้ควรจะได้รับการยืนยันว่า ใช้กับอาหารได้อย่างปลอดภัย ไม่ได้นำไปสู่การปนเปื้อน
2. มาตรฐานต่าง ๆ ที่รับรองความปลอดภัยของถุงมือ
3. การทนความร้อน ถุงมือแต่ละแบบทนความร้อนไม่เท่ากัน อาจเกิดการละลายและปนเปื้อนลงสู่อาหารได้
4. การทนน้ำมันหรือสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี
5. ความสะดวกในการใช้งานและการสวมใส่ เพื่อความคล่องตัวในการทำงานให้กระชับมือมากที่สุด
หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ความสะอาดและปลอดภัยก็สำคัญกว่าที่เคยเป็นมา โดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร การรักษาสุขอนามัยให้ดีในการจัดการอาหาร รวมถึงการสวมถุงมือ ย่อมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค รวมทั้งป้องกันการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ในอาหารอีกด้วย